Bạc xỉu chém gió Hà Nội

 

Bạc xỉu sủi bọt

Bạc xỉu "nguyên thủy" chính là café sữa pha theo kiểu người Hoa, ít café nhiều sữa.

 

Thực ra, chữ “bạc xỉu”, gọi tắt của cụm chữ “bạc tẩy xỉu phé”. Mấy chữ đó là âm từ tiếng Quan Thọai, thứ tiếng Tàu khá phổ thông trong số những người Tàu sống ở Sài Gòn. Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút, và Phé là cafe. Rõ nghĩa hơn, đó là một thức uống theo ý khách hàng : Sữa nóng thêm một chút cafe. Sữa đặc pha với nước sôi thường có mùi hơi khó uống, nên chút cafe thêm vào sẽ làm cái mùi ấy mất đi. Dần dà, người khách Việt thuộc lòng món ăn, uống ưa thích bằng tiếng Tàu và sau đó, đã sử dụng luôn chúng trong lúc gọi thực đơn. Và từ đó, ngôn ngữ Việt đã đồng hóa một số từ thức ăn, thức uống trong tiếng Tàu thành ngôn ngữ riêng của mình, trong đó có từ “bạc xỉu”.

 

 

Cách pha bạc sỉu đặc biệt thơm ngon, lạ miệng, uống là ghiền luôn.

Nguyên liệu :

- 150ml sữa bò tươi nguyên chất

- 2 muỗng café sữa đặc

- 1 muỗng nhỏ café đen

Thực hiện :

- Đun nóng sữa tươ hay làm nóng bằng lò viba cũng được.

- Cho sữa đặc vào khuấy đều.

- Đổ ra ly, cho thêm chút café đen.

- Dùng muỗng đánh bông.

Bọt bạc xỉu béo ngậy, tan ngay trong miệng thoảng hương cà phê ngọt ngào khó quên.

* 10 địa chỉ quán cafe Hà Nội có Bạc xỉu trong menu: 

giacaphe.com/2946/10-quan-cafe-mua-he

* Các địa chỉ uống Bạc xỉu chém gió vỉa hè ở Hà Nội như:

Nơi đây tập trung vào buổi tối, không chỉ sinh viên mà còn có rất nhiều người khá giả cùng thưởng thức Bạc xỉu vỉa hè và " chém gió":

Địa chỉ: 70 Nguyễn Du, Hà Nội (Đối diện Hồ Thiền Quang)

 

 

5 10047
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.MOBI trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail congai.mobi@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. congai.mobi giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm
Làm bánh các kiểu cùng bí ngô

Làm bánh các kiểu cùng bí ngô

Làm bánh các kiểu cùng bí ngô Bánh bí đỏ là món tráng miệng truyền thống tại các nước Bắc Mỹ như Hoa Kỳ và Canada....

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái