Các món ăn đặc biệt chế biến từ cá chép

  

Các món ăn chế biến từ cá chép

 1. Lẩu cá chép om dưa

Nguyên liệu:

Bún: 2kg.
Cá chép: 1kg
Sườn: 200g
Dưa chua: 1 bát lớn
Cà chua: 4-5 quả
Sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là và các loại gia vị vừa đủ.
Chuẩn bị 1 quả ớt để trang trí, rau sống ăn kèm.


Thực hiện:

Cà chua rửa sạch, bổ cau. Sườn chặt khúc nhỏ, trùng qua nước nóng để khử mùi hôi. Dưa chua rửa sạch.
Hành mỡ phi thơm, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo đều đến khi chín tái, nêm một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, đổ một lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, nấu sôi.
Vặn nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút cho ra nước ngọt từ sườn.
Cá rửa sạch, khía vài đường ở hai bên mình, uớp với gia vị và sả, gừng băm nhỏ, cho vào chảo rán qua. Đặt cá vào nồi lẩu, tạo dáng cá đang bơi.
Đổ nồi nước sườn ninh với cà chua và dưa xung quanh con cá. Hành tươi, thì là rửa sạch, cắt khúc, cà chua và ớt tỉa hoa xếp vào nồi.  
Món này ăn kèm với bún và rau sống.

 
2. Cá chép nấu canh măng
 
http://img.tapchiamthuc.vn/123/minh/0601/23/cachepmang.jpg
 

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép nhỏ (cỡ 500g)

- 200 - 300g măng chua (măng vầu hoặc măng nứa)

- 2 quả cà chua

- Vài nhánh hành

- 1 mớ thì là nhỏ

- 1 quả ớt nhỏ, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt

 

Cách làm:

 - Cá chép làm sạch, cắt khúc làm đôi hoặc ba.

- Làm nóng ít dầu ăn và rán sơ qua khúc cá.

- Măng thái nhỏ, rửa sạch, luộc sơ.

- Cho cá đã rán với măng, cà chua vào nồi to, thêm mắm, hạt nêm, ớt và đổ nước vừa ngập, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.

- Thêm nước dùng vào nồi canh và nêm hạt nêm cho vừa miệng. Nước canh sôi trở lại thì cho hành, thì là thái nhỏ vào, đun sôi lại là được.

 

 

 3. Chế biến món canh cá chép nấu thuốc Bắc

Nguyên liệu

- 1 con cá chép 

- 12 g đảng sâm  

- 12 g bạch truật 

- 16 g bạch thược  

- 12 g bạch linh  

- Gia vị: gừng tươi, hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống

 

Thực hiện:

- Rửa sạch các loại thuốc Bắc. Bỏ vào siêu sắc thuốc. Đổ 4 chén nước, sắc còn 2 chén, chắt ra để nấu canh.

-­ Làm cá chép: Đánh vây, bỏ mang và ruột, rửa sạch bằng nước muối, để ráo.

-­ Gừng rửa sạch, cạo bò vỏ, thái chỉ (thái nhuyễn)

- Lấy nồi đất, đổ 2 chén nước thuốc vừa sắc, thêm nước sạch vừa đủ dùng, đun cho thật sôi. Bỏ cá chép vào, rắc gừng đã thái nhuyễn rồi hạ nhỏ lửa, để riu riu. Đến khi cá chín, nêm nếm vừa miệng là được.

 

Mách nhỏ:
- Dùng thay món canh trong bữa ăn. Uống canh nóng trước khi ăn cơm. Thịt cá chép có thể chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm chấm  ngon ăn với cơm. Có thể dùng thường xuyên.

- Món canh cá chép nấu thuốc Bắc rất công hiệu với mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi bị lão suy, cơ thể suy nhược, tiểu tiện không thông, chân tay phù thũng, xương khớp nhức đau, thắt lưng ê mỏi. Đây là Món ăn - Bài thuốc có tác dụng: bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, tiêu thủng, khử thấp, mạnh xương khớp, tăng cường sinh lực.

Chế độ ăn cho người cao tuổi cần:

- Ăn uống điều độ: Tránh ăn quá no, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ.

- Nên uống nước trắng hoặc nước chè. Tránh uống nhiều nước buổi tối.

- Ăn nhiều thức ăn từ nguồn thực vật. Đây là nguồi thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa.

 

 

 4. Cá chép kho riềng

http://img.tapchiamthuc.vn/123/huyen/01-10/12/cachepkhorieng-tapchiamthuc.vn.jpg

Nguyên liệu: 400gr cá chép hoặc cá trắm. 2 muỗng canh riềng tươi (cắt sợi). 3 muỗng canh dầu ăn. 3 muỗng canh nước mắn ngon. 1/3 muỗng canh nước màu dừạ ½ bắt nước lã. Muối, tiêu, đường, ớt đỏ.

 

Cách làm:  
 
Cá làm sạch, cắt khúc, chiên sơ với dầu ăn. Ướp cá với nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt. Để 30 phút. Kho cá với lửa nhỏ cho ngấm gia vị.
 
ho nước lã và riềng vào, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lạị
 
Dọn cá ra đĩa hoặc tô, rắc thêm chút tiêu và vài lát ớt đỏ. Dùng nóng với cơm.

 

 

5. Cách làm món Cá chép om dưa

http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2009/11/07/7d7cachep.jpg 

Dưa chua có thể được nấu thành canh, kết hợp om dưa với cá chép tạo thành món hầm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong mùa đông.

 

Thực hiện:

Cá chép làm sạch, để ráo. Ướp hành, tiêu, ớt, bột nêm, một chút muối, ớt. Để ít nhất 15 phút cho thấm. Bắc chảo dầu, chờ dầu sôi, cho cá vào chiên sơ. Phi hành và xào dưa cải chua rồi cho cá chép vào um chung. Um cá và dưa cải trên lửa riu riu cho đến khi cá vừa chín.

Cho cá, dưa cải ra đĩa, trang trí thêm đầu hành, ớt đỏ, cà chua. Dùng nóng với nước mắm.

 

 

 6. Súp cá chép đầu to

http://img.tapchiamthuc.vn/123/minh/0601/19/cachepdauto1.JPG 

Với món súp sệt này bạn cần nhớ là không nên đổ ào dung dịch nước tinh bột củ ấu, mà đổ từ từ trong khi tay kia khuấy nhanh. Bạn cũng không cần phải đổ hết toàn bộ lượng nước tinh bột củ ấu vào, có thể dừng lại khi bạn thấy súp có độ đặc vừa ý. 

 

Thành phần:

-  1 đầu cá chép đầu to

-  1 trái trứng

-  900 g nước hầm thịt

-  38 g trứng cua

-  2 cây cải ngọt (phục vụ cho 4 người)

Gia vị :

-  1/2 muỗng cà phê muối

-  1 muỗng hạt nêm gà

-  1/2 muỗng cà phê đường

-  75 g bột củ ấu (đã pha với nước)

Chế biến:

 

1. Rửa sạch đầu cá. Hấp khoảng 10 phút. Lấy ra và để nguội. Tách bỏ phần xương và giữ lại phần thịt.

2. Đánh trứng với 75g nước hầm thịt. Khuấy đều. Hấp hỗn hợp trứng cho đến khi chín. Để sang một bên. Cắt khúc cải ngọt. Trụng sơ qua nước nóng cho gần chín, vớt ra và để sang một bên. Ngâm trứng cua trong nước sôi cho đến khi chín và để sang một bên.

3. Với phần nước dùng còn lại, bạn cho vào nồi và đun sôi. Cho thịt cá vào. Thêm muối, hạt nêm và đường. Đun sôi trở lại. Khuấy đều và cho từ từ dung dịch tinh bột củ ấu vào nồi nước đang sôi. Khuấy nhanh tay cho đến khi súp sôi trở lại. Tiếp theo, đổ súp ra tô.

4. Dùng một muỗng nhỏ múc một ít trứng chín mềm xếp lên trên mặt súp thành hình bông hoa. Tiếp theo, dùng thân cải làm thân hoa và cho một ít trứng cua vào giữa hoa để làm nhụy. Vậy là bạn đã có thể dọn ra, cùng thưởng thức với mọi người rồi đó!

 

 

 

7. Cá chép chưng nấm rơm, thì là

http://img.tapchiamthuc.vn/2010/amthuc/0901/chung.jpg 

Nguyên liệu

- 1 con cá chép 800g
- 100g nấm rơm
- 10 quả trứng cú
t
- 2 quả cà chua
- 0,5g rau thì là

Nguyên liệu

- 1 con cá chép 800g

- 100g nấm rơm

- 10 quả trứng cút

- 2 quả cà chua

- 0,5g rau thì là

- 2 quả ớt đỏ

- 1 muỗng cà phê tiêu

- 2 củ hành tím

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng canh đường

- 1 tép tỏi

- 1 muỗng cà phê bột ngọt

- 4 cây hành ngò

- 0,5g đậu phộng

Cách làm

- Cá chép làm sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo dầu sôi chiên xù so qua cho vàng, dựng đứng hơi ánh vàng thì tắt lửa, vớt cá ra.

- Nấm rơm rửa muối, cắt làm đôi, rửa sạch.

- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

- Ớt chín tỉa hoa ngâm nước lã.

- Cà chua thái mỏng.

- Nấm rơm chiên sơ cho chín, xong bỏ chung vào đĩa cá. Cho cá vào một đĩa lớn.

- Hành tím, tỏi phi thơm, bóp vào thân cá. Nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu. Bắc lên bếp một cái nồi lớn, cho cá vào chưng cách thuỷ, khoảng 45 phút thì cá chín.

- Xếp rau thì là quanh cá và cà chua, để vậy 1 phút rồi tắt bếp và nhấc cá ra.

 

 8. Cá chép -Món ăn vị thuốc an thai 

http://img.tapchiamthuc.vn/2010/amthuc/0901/boduong.jpg
 

Cá chép sống ở nước ngọt, cung cấp thịt ngon, là món ăn của nhiều vùng dân cư. Cá chép không chỉ sống tự nhiên trong các ao hồ mà còn được nuôi làm thực phẩm phục vụ đời sống. 
 Bài 1: Cá chép 1 con (500g), đậu đỏ 100g, giấm ăn 50ml. Cá chép làm sạch, bỏ ruột, mang, đậu đỏ vo sạch, tất cả cho vào nồi, nêm 150ml nước, đem hầm nhừ. Cho bệnh nhân ăn cá, uống nước vào buổi sáng, tối trong ngày, lúc thuốc còn nóng, cần ăn liền 3-5 ngày.


Bài 2: Cá chép 1 con (300g), phèn chua 20g, gạo 150g. Cá chép làm sạch bỏ vây, vảy, phèn chua tán nhỏ cho vào bụng cá, dùng lá chuối hơ nóng gói kín cá, bên ngoài dùng đất đắp kín, đem nung trên lửa. Khi đất khô hết, đập bỏ đất, lá chuối, gỡ lấy thịt cá, xương cá giã nhỏ lọc lấy 350ml nước cá đặc, cho gạo vào ninh thành cháo, chia 2 lần ăn trong ngày, cần ăn 10-12 ngày.

Bài 3: Cá chép 1 con (500g), mộc nhĩ đen 20g, mộc nhĩ đen ngâm nước nóng, rửa sạch, thái nhỏ, nấu thành cháo, ăn trong ngày.

Chữa ho suyễn: Cá chép 1 con (400g), gạo nếp 100g, củ mài 50g, gia vị vừa đủ. Cá chép làm sạch, bỏ nội tạng, vây, vảy, dùng lá bưởi bọc kín cá, đem nướng trên lửa, lá bưởi héo hết là được, bỏ lá bưởi, gỡ lấy thịt cá, ướp muối, xương cá giã nhỏ lọc lấy 400ml nước đun nhỏ lửa cho sôi kỹ. Gạo nếp xay thành bột, cho vào bát to, thêm 1 ít nước quấy đều, khi cá nhừ cho bột gạo và a giao vào quấy đều, cháo chín cho bệnh nhân ăn làm 2 lần trong ngày, cần ăn liền 2-3 ngày.

Chữa tắc tia sữa: Cá chép 1 con (300g). Cá chép làm sạch bỏ nội tạng, lấy lá chuối gói kín, đốt trên lửa cho cháy khô tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê bột cá với nước sôi có pha 20% rượu ngon. Cần uống liền 2-3 ngày.

Chữa xơ gan: Cá chép 1 con (500g), đại phúc bì 9g, trư linh 9g, phòng kỷ 9g, trạch tả 9g. Cá chép làm sạch bỏ hết nội tạng, mang. Các vị thuốc tán bột cho vào bụng cá, cho cá vào nồi đất, đun cách thủy cho chín, bỏ bã thuốc, chia làm 2 ngày cho bệnh nhân ăn, mỗi ngày ăn làm 2 lần, lúc cá nóng.

Chữa bí đái: Cá chép 1 con (300g), hoàng kỳ 60g. Cá chép làm sạch, bỏ nội tạng, mang, vây, vảy, cùng hoàng kỳ cho vào nồi, thêm 400ml nước đun nhỏ lửa để thuốc sôi kỹ, còn khoảng 200ml nước thuốc là được. Chia làm 2 lần uống nước và ăn cá trong ngày.

Chữa viêm thận mạn

Bài 1: Cá chép 1 con (300g), gạo nếp cẩm 50g, bạch truật 9g, mai mực 9g. Cá chép làm sạch, bỏ nội tạng, vây, vảy, mang, các vị thuốc tán bột mịn cho vào bụng cá khâu kín, cho cá và gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước ninh kỹ. Khi được cho bệnh nhân ăn làm 2 lần trong ngày, bỏ bã thuốc, cần ăn nhiều ngày.

Bài 2: Bí đao 1 quả (800g), cá chép 1 con (500g). Cá chép làm sạch, bỏ vây, vảy, nội tạng, mang. Bí đao để nguyên quả cho vào nồi cùng cá chép, thêm 500ml nước, ninh thật nhừ. Cho bệnh nhân ăn làm 2 lần trong ngày, cần ăn nhiều ngày.

Bài 3: Cá chép 1 con (500g), đậu đỏ nhỏ hạt 15g, ý dĩ 10g, phục linh 10g. Cá chép làm sạch bỏ nội tạng, vảy, vây cùng các vị thuốc cho vào nồi thêm 500ml nước ninh thật kỹ. Khi còn 250ml nước thuốc, cho bệnh nhân ăn trong ngày, chia làm 2 lần, chỉ ăn cá chép và uống nước thuốc. Cần ăn liền 5-10 ngày.

 

Tổng hợp cách làm các Món từ cá chép:

 www.tapchiamthuc.vn/amthuc/c%C3%A1-ch%C3%A9p

 

Theo Afamily

5 3606
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.MOBI trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail congai.mobi@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. congai.mobi giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm
Làm bánh các kiểu cùng bí ngô

Làm bánh các kiểu cùng bí ngô

Làm bánh các kiểu cùng bí ngô Bánh bí đỏ là món tráng miệng truyền thống tại các nước Bắc Mỹ như Hoa Kỳ và Canada....

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái