các món ăn ngon bổ từ cá chim phần 1

 1.Món ăn, bài thuốc từ cá chim

Cá chim thuộc họ cá chim trắng (stomateoidae), sống ở các vùng biển nước ta, có nhiều tên gọi khác như thoa phiến ngư, xương ngư, bình ngư… Cá chim thịt ngon và bổ, được nhân dân ta coi là đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển (chim, thu, nhụ, đé). Ngoài giá trị dinh dưỡng, cá chim còn được dùng làm vị thuốc chữa bệnh.


Ngoài cá chim trắng biển, hiện nay ở nước ta còn có loại cá chim nước ngọt. Cá chim nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cá này cho thịt ăn ngon, lại lớn nhanh gấp 3 - 4 lần các loài cá khác, hiện đang được nuôi ở nhiều địa phương. Thịt cá chim là loại thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng, giàu omega - 3, nhiều protein có lợi cho sức khỏe.

Theo Đông y, cá chim có vị ngọt mặn, tính hơi ôn, đi vào các kinh tỳ và thận. Có công hiệu kiện tỳ, dưỡng huyết, bổ vị cố tinh, nhu lợi cân cốt. Được dùng trong các trường hợp kém ăn, cơ thể suy nhược, hồi hộp, đánh trống ngực (tâm quý), đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, quên lẫn, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân. Liều dùng trung bình từ 200 - 250g/ngày dưới dạng món ăn như nấu, xào, hầm, om, nướng hay chiên rán.

Một số món ăn trị bệnh có thể áp dụng
Trị phong thấp, thoái hóa xương khớp, đau nhức chân tay, lưng đau gối mỏi, yếu:Cá chim 250g, hạt dẻ 15 - 20 hạt. Làm sạch cá, hạt dẻ đập dập bỏ vỏ, cho gia vị vừa đủ nấu thành canh ăn trong bữa cơm, cần ăn liền 5 - 7 ngày.

Trị thận hư, liệt dương, di tinh: Cá chim 250g, ngài tằm 20 con, làm cá sạch cho cùng ngài tằm, nêm gia vị vừa đủ nấu thành canh ăn trong bữa cơm, ăn 7 ngày.

Trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do tỳ vi hư nhược, thiếu máu do huyết hư thiểu dưỡng: Cá chim 250g, bạch truật 15g, sắc các vị thuốc lấy nước bỏ bã; cho cá chim ăn trong ngày cùng bữa cơm.

Trị tiêu hóa kém, chán ăn, gầy yếu: Cá chim 250g, đậu trắng hạt to 30g. Làm sạch cá, cắt khúc, cho đậu và gừng tươi đập dập, nấu thành canh, thêm hành sống và gia vị vừa đủ, ăn trong ngày.

Chữa trị các chứng đau đầu hoa mắt chóng mặt do huyết hư, tim hồi hộp, mất ngủ, suy nhược cơ thể: Cá chim 250g, đảng sâm, đương quy, thục địa mỗi vị đều 15g, sơn dược 20g. Các vị thuốc sắc lấy nước bỏ bã, cho cá chim cắt khúc vào nước thuốc hầm chín ăn trong ngày.

2.Cá chim rim gừng tỏi

GiadinhNet - Món cá rim gừng tỏi là một món ăn ngon, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình, thêm vào đó sự kết hợp các gia vị như gừng, tỏi, ớt,… làm cho món ăn thêm ngon và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu:

Cá chim( 400g): 1 con; Gừng nhỏ: 1 củ; Tỏi: 3 tép; Ớt sừng: 1 quả; Hành lá: 3 cây; Xà lách xoong loại nhỏ; Muối, tiêu, đường; Dầu hào, dầu ăn; Hạt nêm; Nước tương.

 Cách làm:

 Cá chim làm sạch, khứa 2 bên mặt cá, ướp ít muối, tiêu, để thấm.

Gừng, tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt sừng cắt sợi. Hành lá cắt khúc ngắn.

Pha nước xốt: khuấy tan 1M đường, 2M nước tương, 1,5M dầu hào, 1/3M tiêu, 1/2M hạt nêm với 1 chén nước.

Đun nóng dầu ăn, chiên cá khoảng 3 phút, trở đều 2 mặt cho cá chin vàng, vớt ra để ráo dầu.

Phi thơm gừng tỏi, cho hỗn hợp nước xốt vào nấu sôi, cho cá vào, rưới nước xốt đều lên mặt cá cho cá thấm gia vị, rim nhỏ lửa khoảng 5 phút, them hành lá và ớt sợi vào rồi tắt bếp.

Trình bày món ăn ra dĩa, lót xà lách xoong, dùng nóng với cơm trắng.

 Mách nhỏ:

 Chiên cá lửa vừa để cá chín đều bên trong.Có thể dùng các loại cá khác nhau như: cá bạc má, cá thu, cá điêu hồng,.. vẫn rất ngon.

5 274
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.MOBI trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail congai.mobi@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. congai.mobi giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm
Làm bánh các kiểu cùng bí ngô

Làm bánh các kiểu cùng bí ngô

Làm bánh các kiểu cùng bí ngô Bánh bí đỏ là món tráng miệng truyền thống tại các nước Bắc Mỹ như Hoa Kỳ và Canada....

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái