Cách làm các món lươn trộn độc đáo

 

Hướng dẫn cách làm các món lươn trộn độc đáo

So với các loài thủy sản nước ngọt, lươn là một trong những món ngon và bổ dưỡng nhất.  Do đó các nhà hàng và quán ăn đặc sản đã không ngừng sáng tạo nhiều món ngon độc đáo để phục vụ du khách, trong đó có món gỏi lươn trộn bắp chuối (hoa chuối) vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn, chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi mùi vị của hương đồng cỏ nội.

Lươn trộn vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng vào bếp với món ngon này nhé!

Cách làm món lươn trộn

 

Cuối tuần thú vị với món lươn trộn


 

 

 

Nguyên liệu

- 300 gr lươn xông khói

- 300 gr xà lách

- 30 gr cà chua bi

-  30 gr cà rốt

-  30 gr hành tím

- 30 gr ớt Đà Lạt

- Gia vị: 3 thìa súp dấm,  1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu

Thực hiện

- Lươn xông khói thái khúc vừa ăn

- Cà chua bổ đôi, ớt Đà Lạt thái sợi, xà lách thái khúc, cà rốt thái mỏng,  cà tím thái  khoanh. Tất cả  cho vào bát lớn trộn đều.

- Hòa tan đường, dấm, tiêu và hạt nêm.

-  Rưới nước trộn vào phần rau củ quả, cho lươn vào dùng đũa trộn đều cho ngấm

Dọn lươn trộn ra đĩa. Khi ăn chấm kèm nước mắn chua ngọt.

 

Cách làm món lươn trộn chua cay

 

Cách làm món lươn trộn chua

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vị ngọt mát của lươn, vị chua của chanh, mùi thơm của rau mùi tàu hòa quyện vào nhau làm nên vị của món lươn trộn chua ngọt. Một món ăn rất ngon của người thái Tây bắc.

Nguyên liệu:

Lươn: 500g
chanh, tỏi, ớt
rau mùi, rau mùi tàu, tía tô.
Nước mắm, đường , gia vị.

Cách làm:

Lươn làm sạch rửa qua nước pha chút giấm vớt ra để ráo nước.
Cho lươn vào nồi luộc chín.
Lươn chín vớt ra cắt khúc nhỏ.
Tỏi, ớt băm nhỏ.
Rau mùi, mùi tàu, tía tô thái nhỏ.
Pha nước mắm chanh,đường, tỏi, ớt vừa khẩu vị.
Cho lươn vào âu đổ nước mắm chanh,đường, tỏi, ớt vừa pha chế vào, cho rau mùi, rau mùi tàu, tía tô thái nhỏ vào trộn đều.
Lúc này bạn chỉ cần vớt ra đĩa trình bày thêm ớt tỉa hoa cho đẹp.
 

Gỏi lươn trộn bắp chuối ngon

 

Lạ miệng với gỏi lươn trộn bắp chuối, Ẩm thực, goi luon tron bap chuoi, goi luon bap chuoi, goi luon, luon nuong, luon, goi, bap chuoi, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Món gỏi lươn có sự hỗ trợ đắc lực của bắp chuối tuy dân dã nhưng mùi vị thật lạ, vừa giòn vừa ngọt pha chút chát, khác hẳn với gỏi đu đủ hoặc cải bắp mà nhiều người thường dùng - Ảnh: Hoài Vũ

Muốn làm món này, người sành ăn thường chọn cho được những con lươn bụng vàng, còn sống, to khoảng 300-500gr/con đem về xát muối hoặc tro nhiều lần, rồi cạo rửa sạch nhớt bằng nước ấm (cũng có thể dùng nước chanh để vuột lươn). Sau đó mổ bụng, bỏ ruột, lấy bỏ chỉ lưng, cắt khúc rồi ướp thêm tỏi, ớt, muối độ 15 phút cho thấm đều trước khi đem nướng trên bếp than hồng.

Bắp chuối phải là bắp chuối xiêm, nếu có chuối hột càng tốt. Bắp chuối sau khi bào xong phải ngâm với nước chanh để giữ màu trắng trong. Xong vắt ráo, đem trộn với nước mắm, chanh, đường, hành phi, tỏi phi, ớt, rau răm, ngò gai. Kế đến xé nhỏ thịt lươn vừa nướng chín và sắp đều lên đĩa. Sau cùng rưới lên một lớp mỡ hành, rắc đậu phộng rang và trang trí thêm vài sợi ớt, rau răm cho bắt mắt.

Lạ miệng với gỏi lươn trộn bắp chuối, Ẩm thực, goi luon tron bap chuoi, goi luon bap chuoi, goi luon, luon nuong, luon, goi, bap chuoi, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Lươn nướng bao giờ cũng thơm ngon, ngọt đậm, mùi vị đặc trưng, hơi béo và có độ dai vừa phải - Ảnh: Hoài Vũ

Muốn cho hấp dẫn, người ta chăm chút món nước chấm sao cho vừa chua cay, vừa dịu ngọt để đĩa gỏi thêm phần đậm đà, thi vị. 

Lươn nướng bao giờ cũng thơm ngon, ngọt đậm, mùi vị đặc trưng, hơi béo và có độ dai vừa phải. Không những thế, món gỏi lươn còn có sự hỗ trợ đắc lực của bắp chuối tuy dân dã, quê mùa nhưng mùi vị thật lạ, vừa giòn vừa ngọt pha chút chát, khác hẳn với gỏi đu đủ hoặc cải bắp mà nhiều người thường dùng. 

Những ai từng thưởng thức món này đều phải ngợi khen bàn tay tài hoa, khéo léo của người nội trợ và sự phối hợp tinh tế giữa món lươn nướng nồng nàn cùng với các vị chua cay, mặn ngọt, thơm  béo, hấp dẫn lạ kỳ. Gắp miếng lươn nướng vàng ươm đưa vào miệng, mùi thơm phức xen lẫn vị bùi, ngọt cứ quyện chặt vào nhau...   

Vào các ngày cuối tuần, bạn bè rủ nhau đến các khu ẩm thực bình dân thưởng thức món gỏi lươn, vừa bồi dưỡng sức khỏe vừa thư giãn để xua tan mệt mỏi sau những ngày lao động vất vả, thật không gì thú vị bằng.

 

Miến lươn trộn

Miến lươn trộn không nhiều hàng quán bằng miến thập cẩm, một vài hàng ngon có thể điểm danh như miến lươn đồng ở 42 phố Thái Hà, miến lươn Ninh Bình ở 86 Võ Thị Sáu, miến lươn Nghệ An ở 87 Trường Chinh, miến lươn 57 phố Lê Đại Hành... Giá mỗi tô miến trộn ở đây từ 25.000-30.000 đồng.
 
 
Đó là một số món miến trộn đặc trưng và là "hàng nội" hoàn toàn. Bạn muốn thưởng thức món miến trộn "ngoại", có thể tới phố Nguyễn Biểu để thưởng thức. Cảm giác ban đầu với nhiều người, món miến trộn "ngoại quốc" này xem ra chẳng có gì khác mấy so với miến trộn Việt Nam. Thậm chí còn đơn điệu hơn.
 

 

 

 

 

 

 

Tổng hợp.

 

 

tags: luon, luon tron, cach che bien, dia chi ha noi, mien tron luon, mon tron ngon, luon tron chua cay, goi luon, bap chuoi

5 1507
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.MOBI trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail congai.mobi@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. congai.mobi giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm
Làm bánh các kiểu cùng bí ngô

Làm bánh các kiểu cùng bí ngô

Làm bánh các kiểu cùng bí ngô Bánh bí đỏ là món tráng miệng truyền thống tại các nước Bắc Mỹ như Hoa Kỳ và Canada....

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái