Cờ thế, những thế cờ hay,bí quyết phá cờ thế

                                          
Đỏ thắng
 

             Bày cờ thế và giải cờ thế là một hình thức tiêu khiển phổ biến ở nước ta. Sở dĩ đông đảo quần chúng hâm mộ cờ thế là vì nó có nhiều vẻ đẹp rất lôi cuốn. Nó gây cho người chơi những cảm giác rất thú vị, từ kinh ngạc đến khâm phục sụ thông minh ,óc thẩm mỹ của những người sáng tạo nên thế cờ. Căn cứ vào một số kỳ phổ cổ xưa, có thể nói cờ thế và cờ tàn xuất hiện rất sớm, ít ra là trên dưới cả ngàn năm. Những quyển sách cờ đầu tiên đều là những quyển cờ thế và cờ tàn. Ngay quyển Mộng nhập thần cơ xuất hiện khoảng giữa thế kỷ 14 và quyển Bách biến tượng kỳ phổ ra đời năm 1522 cũng chỉ có 70 ván cờ thế và cờ tàn chứ không ghi ván cờ bàn nào. Cũng giống như sự phát triển của các lãnh vực khác, các ván cờ thế trong những quyển sách đầu tiên đều rất đơn giản, thậm chí có nhiều sai sót. Ngay quyển kỳ phổ nổi tiếng Thích tình nhã thú do Từ Chi biên soạn và được Trần học Lễ hiệu đính tập hợp trên 550 ván, xuất bản 1570, là một tài liệu qui mô nhưng xét về trình độ thì rất bình thường. Phải đến thế kỷ 18 và 19, trình độ chơi cờ của những danh thủ được nâng cao thì mới có một số sách có giá trị về mặt nghệ thuật. Quyển Bách cuộc tượng kỳ phổ (1801) của Tam lạc cư sĩ và Trúc hương trai tượng kỳ phổ (1817) của Trương kiều Luyện sưu tập được nhiều ván cờ thế đấy tính nghệ thuật. Trong thời gian gần đây, cờ tướng có những bước phát triển mạnh tại nhiều nước châu Á. Cờ thế cũng tiếp tục được nhiều danh thủ nghiên cứu, những ván cờ xưa được chỉnh sửa, những ván cờ mới được hình thành , kho tàng cờ thế ngày càng nhiều. 
              Để đáp ứng lòng yêu thích của người hâm mộ, Danh thủ đối cuộc tuyển chọn một số ván cờ thế và cờ tàn. Những ván cờ được tuyển chọn trong trang này dựa trên tiêu chuẩn trước hết chúng phải là các ván cờ hay, đem lại nhiều hứng thú cho người chơi. Kế tiếp, chúng là những ván cờ hoàn chỉnh, tức là bên đỏ đi trước chỉ có thắng hay hòa, không có chuyện thua. Tiêu chuẩn cuối cùng là những ván cờ này ít biến, không quá phức tạp. 
              Tuy không có nhiều biến nhưng chúng chưa hẳn là dễ phá giải. Điển hình là ván cờ 16 . Thật khó tin nhưng sự thật là ván cờ này, trong thời gian hàng năm trời, đã làm bó tay những danh thủ hàng đầu Sài gòn. Số là vào năm 1980, danh thủ người Philippines Trần la Bình có gửi ván cờ này sang Sài gòn để đố làng cờ thành phố.Trong năm 1981, đa số danh thủ ở Sài gòn đều biết đến ván cờ này nhưng không ai đưa ra được lời giải. Cuối cùng vì không muốn nhận thua với nước ngoài, danh thủ Trần dụ Thám đã gửi thư cho ông Nguyễn văn Anh lúc đó đang ở Pháp để hỏi về ván cờ này. Ông Nguyễn văn Anh vốn là một vị mạnh thường quân của làng cờ thành phố, người nổi tiếng có nhiều sách cờ và rất am hiểu tình hình thời sự các nước trong khu vực. Hiểu được tự ái của làng cờ thành phố, ông không gửi bài giải về nước mà chỉ gợi ý cho một nước đi nào đó… Và như thế cũng đã là quá đủ. Chúng ta có thể đoán được gợi ý của ông nếu xem bài giải ván cờ này.
              Để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của những ván cờ thế, người hâm mộ nên tự mình tìm ra cách giải phá, tự kết luận là bên đỏ thắng hay hòa. Sau khi tìm ra (hoặc không tìm ra) mới xem xét lời giải. Để xem lời giải của ván cờ nào , hãy bấm chuột vào ván đó và xem dưới dạng ảnh GIF động.                               (Tài liệu tham khảo : Cờ tàn nghệ thuật và cờ thế giang hồ của nhóm tác giả : Trần tấn Mỹ, Phạm tấn Hòa, Lê thiên Vị, Quách anh Tú - XB 1989)

 
 
30
 
 
 
29
 
 
28

 

Sau đây Cờ Tàn xin đưa ra một vài kinh nghiệm khi chơi và giải cờ thế cho các bạn tham khảo. những trường hợp trình bày bên dưới là Mình đã đút kết từ nhiều cao thủ cờ độ đấy. và không những thế xóm Cờ Tàn là một xóm chuyên sắp cờ thế mà 

Thứ nhất là đối với người giải cờ thế:

- Nếu ván cờ được sắp ra với mục đích giải trí, học tập thì rất tốt, cùng nhau nghiên cứu để nâng cao trình độ đánh cờ nhằm áp dụng khi thực tiển thi đấu cờ bàn.

- Nếu đây là những ván cờ được sắp ra với mục đích *** hoặc kiếm tiền vĩa hè, góc phố, trong các quán nước, thì người muốn giải thế phải hết sức thận trọng và biết tự lượng sức mình đã. Cần hiều rỏ các điểm sau: 
 


  • Các ván cờ tướng được sắp ra trước là dễ sau khó, họ cho ta ăn 1 vài ván đơn giản, sau đó mới bày tiếp các ván cờ hiểm hóc hơn, các ván này thoạt nhìn qua nó còn đơn giản hơn các ván chúng ta đã giải được, chỉ cần nhẩm trong đầu vài nước là thấy giải ra rồi, nên chúng ta sẽ sẵn sàng bỏ 1 số tiền ra chơi liền ==> thế là sập bẫy
  • Các ván cờ hay là những ván sắp ít quân nhất, nhưng sau cở 7.8 nước đi bắt buộc là vào giai đoạn biến hóa khôn lường, nếu 2 bên đi thật chính xác thì ván cờ mới được hòa hoặc thắng. Chính vì vậy chúng ta rất dể thua nếu không nắm thật vững các nước biến hóa đó. Nếu ta đi tiên giải, mà người sắp cờ yếu ta có thể đi không cần chính xác vẫn giải được, ngược lại nếu ta cố ý đi bắt hậu để học cách giải, chỉ cần đi sai 1 nước thôi thì người sắp cờ sẽ giải ra ngay mà ta vẫn không học được cách giải, nếu lần sau cũng ván cờ đó ta đi tiên áp dụng để giải thì ta sẽ thua ngay, vì đến nước đó chỉ cần bên đi sau đi lại nước cờ chính xác là ta sẻ thua ngay. 
  • Các tay cờ vĩa hè thường có đồng bọn  cò mồi, thường ở quanh quẩn đâu đó, khi thấy có người lại giải cờ, thường lân la lại, bỏ tiền ra giải và thắng rất dể dàng. Người xem thấy được cách giải, thấy chắc ăn, bỏ ra số tiền lớn để chơi -->> Thế là dính chưởng 
  • Còn nếu người giải cờ đã quá rành thế cờ nào đó, thấy sắp trúng tủ của mình, bỏ ra số tiền lớn để chơi, khi đến hơn nữa đường, cac tay cờ sắp thấy không ổn, thì mà kịch cảnh sát, công an tới để bắt sẽ diển ra. Tay sắp cờ sẽ quơ tiền bạc rùi chạy, còn đàn em cản địa,==>> Thế là xong ;-)
  • Cũng cần chú ý thêm là : Phải hết sức để ý cách sắp quân trên bàn cờ, vì có nhiều ván cờ lai tạo nhau, chỉ cần 1 chốt dịch chuyển đi 1 nước thôi thì kết quả ván cờ đó sẽ đảo lộn ngay.


- Tóm lại. Các tay sắp cờ mục đích là lấy tiền của thiên hạ, cũng những tay háo thắng ham mê cờ bạc. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ ăn được tiền của họ đâu các bạn ạ!:(

Đối Với người muốn là nghề sắp cờ thế

- Sẽ ngược lại với những điều đã nói ở trên. cần tự rút ra những điều kinh nghiệm cho bản thân !:P


- Theo cá nhân Cờ Tàn thì chúng ta nên chơi cờ để giải trí thôi. đừng nên tham lam quá sẽ dẫn đến những tai họa khóa lường về cờ bạc, ***.... Thân chúc các bạn vui vẻ
5 7871
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.MOBI trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail congai.mobi@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. congai.mobi giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái